Bịa tin về Covid-19 ngày Cá tháng tư có thể đi tù 5 năm

Thái Lan, Đài Loan, Ấn Độ tuyên bố sẽ có hành động pháp lý chống lại bất kỳ người nào lan truyền tin giả về nCoV trong ngày 1/4.

Các nhà sư Thái Lan đeo khẩu trang và mũ bảo hộ khi đi khất thực hôm 31/3. Ảnh: EPA.

Các nhà sư Thái Lan đeo khẩu trang và mũ bảo hộ khi đi khất thực hôm 31/3. Ảnh: EPA.

Hôm 31/3, chính phủ Thái Lan cảnh báo những trò đùa trong ngày Cá tháng Tư có liên quan đến Covid-19 đều có thể bị phạt tù tới 5 năm. "Loan tin giả về Covid-19 vào ngày Cá tháng Tư là trái pháp luật", chính phủ Thái Lan tweet.

Thông báo được đưa ra sau khi nhiều nước trên thế giới yêu cầu người dân không đùa cợt về đại dịch vào ngày 1/4 bởi chúng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn trước đó cũng lên Facbook để khuyên mọi người không lấy dịch bệnh ra làm trò đùa và nói thêm rằng bất cứ ai lan truyền tin đồn hoặc thông tin sai lệch đều có thể phải ngồi tù ba năm hoặc phạt tới 3 triệu Đài tệ (gần 100.000 USD).

Tại Ấn Độ, cơ quan an ninh mạng của bang Maharashtra cho biết sẽ có hành động pháp lý chống lại bất cứ ai truyền đi tin giả vào ngày Cá tháng Tư. "Chính phủ sẽ không cho phép bất cứ ai lan truyền tin đồn gây hoảng loạn về #corona", Bộ trưởng Nội vụ Maharashtra Anil Deshmukh tweet. Ông cũng nói thêm đã chỉ thị cho chính quyền "hành động nhanh và mạnh để trừng trị những tin đồn sai trái".

Với khẩu hiệu "Corona không phải trò đùa", Bộ Y tế Đức cũng kêu gọi dân chúng không dựng lên những câu chuyện bịa đặt liên quan đến loại virus có thể gây chết người này. Chính quyền các nước lo ngại những người đọc thông tin trên mạng để biết về đại dịch có thể bị thiệt hại, hoang mang khi gặp tin đồn như uống nước tiểu của bò, uống rượu hay đặt hành tây xắt nhỏ cạnh giường khi đi ngủ để "bắt virus". Ở Iran, gần 300 người đã mất mạng vì uống rượu chống Covid-19.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tin đồn cũng như "bệnh dịch", có thể làm tăng sự lây nhiễm của virus ở những người dễ bị tổn thương. Ngoài ra, Google cũng tuyên bố đình chỉ ngày Cá tháng Tư truyền thống vì mục tiêu "tôn trọng những con người đang chống lại đại dịch Covid-19".

"Mục tiêu cao nhất của chúng tôi hiện giờ là hữu ích cho mọi người. Vì vậy, hãy gác lại những câu chuyện cười cho tháng 4 năm sau, thời điểm chắc chắn sẽ khả quan hơn tình hình lúc này", Google viết trong email nội bộ gửi nhân viên.

Tùng Anh (Theo The Jakarta Post)

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
6098 *